ชีวิตลูกๆของลำยองตอนโต...(สปอย)

ดู "ทองเนื้อเก้า" ไปเรื่อยๆ ก็อยากรู้ชีวิตของลูก "ลำยอง" ตอนโตขึ้นมาเลย วันเฉลิมจะเป็นพระตลอดเลยหรืออย่างไร ชีวิตหนูอ้อยล่ะ? เราไปเจอคนสปอยเรื่องราวของลูกๆลำยองตอนโตไว้ ... เพื่อนๆอยากรูก็อ่านดูได้นะคะ แต่ถ้าอยากลุ้นไปกับชีวิตของเด็กๆ ก็ติดตามกันได้นะ ละคร "ทองเนื้อเก้า" ใกล้จะลาจอแล้วค่ะ

ไม่รู้ว่า...เนื้อเรื่องตอนโต จะมีในเวอร์ชั่นนี้หรือเปล่าเนอะ  อภิชาติ ลูกชายลำยองกับกวง เกิดมาสุขภาพไม่ดี ตัวเหี่ยวย่นเพราะแม่กินเหล้าระหว่างท้อง เมื่อคลอดได้ไม่กี่วันกวงก็พาตัวอภิชาติไป และวันเฉลิมก็ไม่ได้เห็นน้องอีกเลย จนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม วันเฉลิมได้พบกับอภิชาติอีกครั้งโดยบังเอิญที่อเมริกา อภิชาติกลายเป็นคนขี้เหล้า โวยวายย้อมใจให้ตัวเองลืมความทุกข์ หนีปัญหาที่กำลังเผชิญ เขาถูกเลี้ยงดูมาอย่างมีทุกอย่างพรั่งพร้อม เพราะเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน จึงถูกตามใจอยากได้อะไรก้ต้องได้ จนเปราะบางเสียศูนย์ เมื่อรู้ความจริงว่าเขาไม่ใช่ลูกแท้ๆของแม่ เขาไม่แข็งแรงพอที่จะลุกขึ้นมาฟาดฟันเอาชนะคำสบประมาทใดๆจนทำร้ายตัวเอง เพื่อเป็นการประชดประชัน
       


อ้อย ลูกสาวลำยองกับเมืองเทพ ออกมาสุขภาพไม่ดีนักและกว่าจะรู้ว่าปัญญาอ่อน อ้อยก็โตเกินกว่าวัยจะเข้าโรงเรียนได้แล้ว พัฒนาการช้าจัดและต้องการดูแลอย่างใกล้ชิด อ้อยเคยซนจนถูกไฟลวกมือ อ้อยจึงกลัวไฟมาก นอกจากจะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้แล้วอ้อยยังกลายเป็นภาระของทุกคนอีกด้วย เทวีจึงออกความคิดส่งอ้อยไปอยู่โรงเรียนสอนคนปัญญาอ่อนแบบอยู่ประจำ เมื่อเป็นสาวกลับมาอยู่บ้านจึงพอช่วยเหลือตัวเองได้ประมาณหนึ่ง อ้อยไม่สามารถระงับใจตัวเองได้โดยเฉพาะเรื่องผู้ชาย เธอชอบผู้ชายอบรมสั่งสอนยังไงก็เปล่าประโยชน์ พฤติกรรมทุกอย่างตอบสนองสัญชาติญาณเท่านั้น อ้อยเสียท่าให้ผู้ชายทั้งฝูงจนท้อง ลำยงจึงจับทำหมัน เพื่อตัดปัญหาที่ไม่รู้จะเกิดขึ้นเมื่อไรอีก อ้อยเข็ดขยาดกับเรื่องผู้ชายเพราะติดโรคงอมแงม สุดท้ายจึงหันมาทำไข่เค็มขายเป็นอาชีพ เพราะอ้อยชอบกินไข่เค็มเป็นชีวิตจิตใจ อ้อยอารมณ์ดีและหัวเราะอยู่เสมอเหมือนไม่มีเรื่องทุกข์ร้อนอะไรในชีวิต แต่เวลาไม่ได้ดั่งใจ ก็อาละวาดรุนแรงบ้านแตก ดูภายนอกไม่มีใครรู้ว่าปัญญาอ่อน แต่พอพูดหรือทำอะไรเท่านั้นถ้าไม่ฮาก็มีอึ้งกันเป็นแถว 


 จิตรา น้องสาวคนเล็กของวันเฉลิมลำยองได้ เสียเป็นเมียผัวกับคนขับรถรับจ้างที่มาเช่าบ้านลำยองอยู่พอลำยองท้องมันก็ หายหัว จิตราจึงไม่รู้ว่าพ่อตัวเองคือใคร จิตราเติบโตมาได้เพราะวันเฉลิมเลี้ยงข้าวก้นบาตรบ้าง ก๋วยเตี๋ยวเหลือๆจากร้านลำยงบ้าง จิตราเกลียดสภาพชีวิตที่ตัวเองเป็นอยู่ จึงกลายเป็นเด็กเงียบขรึมเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร เพราะคิดว่าตัวเองมีปมด้อยไม่เหมือนคนอื่น สติปัญญามีอยู่ประมาณนึง เทวีจึงแนะนำให้จิตราเรียนวิชาครู ซึ่งจิตราก็ชอบตั้งใจเรียนจนจบ คิดว่าจะใช้วิชาความรู้ที่ได้มาสร้างสติปัญญาให้เด็กๆ จะได้ไม่ต้องทนทุกข์ทรมารอย่างตน จิตราหายสาปสูญไป จนใครๆพากันคิดว่าล้มหายตายจากไปแล้วกว่าจะได้ข่าวและพบกันอีกที จากความช่วยเหลือของอภิชาติ 


 เหน่ง น้องชายคนเล็กของวันเฉลิม ลำยองเมาจึงได้คนเข็นรถขายฝรั่งดองที่มาเช่าห้องอยู่เป็นผัว เหน่งเกิดมาในจังหวะที่ลำยองตกต่ำแทบไม่มีอะไรติดตัวแล้ว สติแตกกับการเล่นการพนันและเมา วันเฉลิมจึงเป็นคนเลี้ยงเหน่งเสียเป็นส่วนมาก เหน่งได้ไปโรงเรียนวันเฉลิมดิ้นรนให้เหน่งได้เรียน โชคดีจึงเป็นของเหน่งที่ได้รับสิ่งดีๆได้คิดและหลุดพ้นจากอำนาจด้านต่ำด้วย สติปัญญาระดับนึง กลายเป็นเด็กซึ่งมีความทะเยอทะยานด้านบวผม้จักมองอนาคตและฟันฝ่าเพื่อไปให้ ถึงจะได้ไม่ต้องจมอยู่ในนรกอย่างเช่นญาติพี่น้องของตน เหน่งเรียนช่างเครื่องหนัง สร้างเนื้อสร้างตัวจนมีกิจการเล็กๆของตัวเอง และประสบความสำเร็จระดับนึง หลังจากการอดทนมุมานะไม่ย่อท้อ และอีกส่วนนึงมาจากความช่วยเหลือจากพี่น้องที่ไม่เคยทอดทิ้งกันขอบคุณข้อมูลจาก pantip :ingaom

 http://webboard.movie.sanook.com/forum/?topic=3778821