หาดูยาก ภาพลิงหิมะ จากญี่ปุ่น


ภาพถ่ายชุดลิงหิมะเล่นบ่อน้ำพุร้อนในประเทศญี่ปุ่น ผลงานของช่างภาพชาวดัทช์ “Jasper Doest” ที่ดูแล้วคุณจะรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทันที

 
งานภาพถ่ายชุดที่เราเอามาพูดกันวันนี้เป็นผลงานของช่างภาพจากประเทศฮอลแลนด์ “Jasper Doest” ได้นายแบบจำเป็นคือแก๊งค์ลิงป่าในเขตหนาวของประเทศญี่ปุ่น หรือเรียกง่ายๆว่า “ลิงหิมะ” ลิงพวกนี้จะใช้ชีวิตในป่าเขตที่มีหิมะตก สิ่งที่น่าทึ่งก็คือช่างภาพเขาเล่าให้เราฟังว่า ตอนแรกลิงพวกนี้มันก็ลงมาแช่เหมือนสัตว์เจอแหล่งน้ำทั่วๆไป ด้วยความที่ลิงเป็นสัตว์มีระบบสังคมกัน มีระบบความคิดเกือบจะคล้ายกับมนุษย์แล้ว ลิงพวกนี้ก็พัฒนาการแช่น้ำร้อนของพวกมันกลายเป็นนิสัย และกลายเป็นสิ่งที่พวกมันต้องทำทุกวัน คล้ายเป็นการอาบน้ำเลยทีเดียว ก็เรียกว่าแก๊งค์นี้เขาชอบลงมาแช่ออนเซ็นธรรมชาติ “ฟิน” กันแบบฟรีๆเลย สถานที่นี้เลยกลายเป็นสวรรค์ของช่างภาพที่จะมาแอบเก็บภาพหล่อๆ สวยๆ ของลิงเหล่านี้

เวลาดูภาพในเซตนี้ เห็นแล้วจะเกิดความคิดอย่างนึงเลย ว่าลิงนี่มันไม่ต่างจากคนจริงๆ (เอ้ะ หรือคนก็ไม่ต่างจากลิงจริงๆ) ทั้งช็อต Close-Up ที่ค่อยๆโผล่มาจากน้ำมามองกล้อง หรือจะเป็นช็อตเล่นกันระหว่างฝูง หน้าตาท่าทาง ด้วยความที่มันมีมือเท้าคล้ายคนด้วยรึเปล่าก็ไม่รู้ มันดูเหมือนคนมากๆ ภาพเซตนี้เลยออกมาเหมือนเวลาเราแอบดูคนจริงๆอาบน้ำร้อนอยู่ยังไงยังงั้นเลย ใครที่รักสัตว์ชอบสัตว์ก็คงชอบกัน แต่ถ้าใครที่เกลียดลิงเป็นทุนเดิมอยู่หน่อยๆ เจอภาพเซตนี้อาจจะมีมุมน่ารักมชอบขึ้นมาบ้างก็ได้
CREDIT: Mymodernmet